Nội dung sách tập trung đưa ra những nhiệm vụ học tập để học sinh thực hiện và trải nghiệm. Ở mỗi bài học, nội dung kiến thức được thể hiện thông qua những hoạ t động học. Sách giáo viên hướng dẫn tổ chức các hoạt động học đó. Đa dạng hóa các loại hình hoạt động học, góp phần đổi mới phương pháp dạy học – một mục tiêu quan trọng trong đổi mới giáo dục hiện nay. SGK, SGV tạo điều kiện cho học sinh được thực hành, trải nghiệm; giúp giáo viên tạo một môi trường học tập thân thiện, tích cực và hợp tác. Coi trọng việc đánh giá thường xuyên và định kì dựa trên các hoạt động và sản phẩm học tập. Các kĩ thuật đánh giá xuất hiện thường xuyên trong từng bài học.

Xây dựng nhiều hoạt động học, tạo điều kiện cho học sinh tự thể hiện mình. Trong đó, nhiều hoạt động khuyến khích học sinh độc lập suy nghĩ, đánh thức tiềm năng sáng tạo. Hình ảnh, nội dung thể hiện sự tôn trọng đặc điểm giới tính, hoàn cảnh sống, văn hóa vùng miền… Tích hợp nội dung môn học theo các chủ đề, thể hiện kiến thức khoa học thông qua những tình huống thực tế. Tích hợp, lồng ghép một số nội dung học tập của các môn học khác vào nội dung các hoạt động luyện tập, thực hành, vận dụng trong mỗi bài của SGK.

Bộ sách giáo khoa “ Kết nối tri thức với cuộc sống” dành cho học sinh lớp 1, 2 có nhiều ưu điểm nổi bật:

– Mức độ tiếp cận kiến thức hợp lý, vừa đáp ứng yêu cầu của Chương trình, vừa phù hợp với sức học của đại đa số học sinh ở tất cả các vùng miền, đảm bảo sự thân thiện, gần gũi với mọi học sinh, giáo viên. Ở mỗi môn học, sách bảo đảm sự hài hoà giữa các hoạt động hình thành kiến thức, rèn kỹ năng với hoạt động thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống.

– Sách dễ sử dụng, phù hợp cho việc tự học của học sinh, cho việc giảng dạy của giáo viên và việc theo dõi, phối hợp của phụ huynh học sinh. Việc phát triển từ chương trình đến sách giáo khoa được nghiên cứu và thực hiện một cách bài bản, khoa học để đảm bảo rằng SGK phải dễ sử dụng, hấp dẫn và phù hợp để HS tự học hiệu quả.

– Sách có độ mở thích hợp, thuận tiện cho việc cập nhật thông tin và bổ sung kiến thức theo vùng miền, theo định hướng nghề nghiệp của học sinh. Bộ sách được biên soạn giúp giáo viên có thể vận dụng linh hoạt theo đặc điểm của từng trường học hoặc địa phương.

– Bộ sách góp phần đổi mới phương pháp dạy và học; giúp học sinh thực hiện nhiệm vụ học hiệu quả, giúp giáo viên tổ chức tốt các hoạt động học tập cũng như các hoạt động kiểm tra, đánh giá học tập của học sinh. Bộ sách được thiết kế theo mô hình hoạt động. Trong đó, nội dung mỗi bài  được thể hiện qua các hoạt động học; SGV hướng dẫn tổ chức các hoạt động học đó.

– Bộ sách có một Thiết kế mĩ thuật tổng thể, nhất quán và khoa học. Mỗi cuốn sách được thiết kế đẹp, hấp dẫn, hiện đại, giàu tiện ích và dễ dàng sử dụng cho mỗi học sinh, giáo viên.